A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

31 LỜI KHUYÊN THANH THIẾU NIÊN

31 LỜI KHUYÊN THANH THIẾU NIÊN

 

  1. Không đổ lỗi cho người khác dù biết rằng đó là lỗi của mình
  2. Không nói xấu sau lưng người khác
  3. Không ghen tỵ với thành công của người khác
  4. Không ngần ngừ cho mà không chờ đợi nhận
  5. Không tính toán thiệt hơn khi kết bạn
  6. Không tham danh lợi một cách phi lý
  7. Không kể lể về các bi kịch đã trải qua
  8. Không buộc mọi thứ phải theo ý mình
  9. Không bị ám ảnh nhiều về các mặt trái của xã hội

10-Không phóng đại những tin tức xấu

11-Không mất thời gian vào những việc vô bổ

     12-Không lười suy nghĩ

     13-Không nói lời trách móc

     14-Không lo lắng về những chuyện không quan trọng

     15-Không so bì với người khác

     16-Không hứa suông với ai

     17-Không nói quá lời trong giao tiếp

     18-Không ghen ghét người giàu hơn mình

     19-Không coi thường người nghèo

     20-Không dính dáng đến rượu và thuốc lá

     21-Không quá mất thời gian với Game, Facebook và mạng xã hội

     22-Phải có nhiều đam mê trong cuộc sống

     23-Phải ngủ đủ giờ mỗi ngày

     24-Phải luôn mong muốn thay đổi bản thân

     25-Phải chủ động trong mọi công việc, mọi quan hệ

     26-Phải dấn thân trong cuộc sống

     27-Phải luôn rèn luyện để có sức khoẻ tốt

     28-Phải không ngừng tự học hỏi

     29-Phải luôn có tư duy tích cực

     30-Phải biết tiết kiệm để tích luỹ tài sản

     31-Phải có điểm dừng trong tham vọng

 

1. Đời người rất ngắn:Trong sâu thẳm ta luôn nhận thức rõ cuộc đời rất ngắn ngủi, đến cuối cùng cái chết sẽ xảy ra với tất cả, tuy thế ta vẫn quá đỗi bất ngờ khi thấy nó xảy đến với người mà ta quen biết. Giống như bước lên cầu thang với một tâm trí rối bời và phán đoán sai nấc thang cuối cùng.Hãy sống cho ngày hôm nay! Đừng lờ đi cái chết, nhưng cũng đừng e sợ nó. Lo sợ sẽ khiến bạn chẳng bao giờ sống thực sự bởi bạn quá sợ hãi để hành động.

Cái chết không phải là mất mát lớn nhất trong cuộc đời này. Sự mất mát lớn nhất là những gì đã chết trong bạn ngay cả khi bạn còn sống. Hãy dũng cảm và can đảm lên. Cứ việc sợ chết, và bước những bước tiếp theo.

2. Bạn sống cuộc đời do chính bạn tạo nên

Cuộc đời bạn là của riêng mình bạn. Người khác có thể cố thuyết phục bạn, nhưng họ không thể quyết định thay bạn. Họ có thể đi cùng bạn, nhưng không phải nằm trong giày bạn. Vì thế hãy chắc chắn rằng con đường bạn lựa chọn để đi dựa trên trực giác và khao khát của chính bạn, và đừng lo sợ phải chuyển hướng hay kiến tạo một con đường mới khi cần.Và nếu cuộc đời chỉ dạy bạn một điều, hãy để nó nhảy một bước nhảy đam mê, điều này thực sự đáng giá. Ngay cả khi bạn không biết mình sẽ đi về đâu, hãy can đảm bước đến một nơi bạn chưa từng biết, và lắng nghe con tim mình.

3. Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả

Bận rộn không phải một đức tính tốt, hay một thứ đáng để khâm phục. Dù tất cả chúng ta đều có những lúc phát điên vì lịch trình công việc, chỉ có một số rất ít trong chúng ta có một lý do hợp lý để bận rộn cả ngày. Chúng ta đơn giản là không biết cách sắp xếp, đặt ưu tiên và nói không khi cần. Gần đây bận rộn hiếm khi tương đương với hiệu quả. Hãy nhìn quanh bạn mà xem, Những người bận rộn đông hơn những người hiệu quả rất nhiều... Sự bận rộn khiến họ cảm thấy mình thật quan trọng. Nhưng đó hoàn toàn là ảo tưởng. Họ giống những con chuột hamster chạy trên bánh xe hơn. Dù rằng bận rộn có thể khiến chúng ta cảm thấy mình đang sống hơn bất kì khoảnh khắc nào, nhưng cảm giác đó sẽ không kéo dài mãi. Chúng ta sẽ không tránh khỏi một điều rằng, nếu ngày mai hay ngày ta hấp hối trên giường bệnh, liệu ta có ước rằng mình sẽ ít bận rộn đi và sống một cuộc sống có mục đích hay không.

4. Một vài thất bại luôn xảy ra trước khi thành công

Hầu hết những sai lầm đều không thể tránh khỏi. Hãy học cách tha thứ cho bản thân. Không có vấn đề gì khi làm sai điều gì đó, nó chỉ trở thành vấn đề khi bạn không học được điều gì từ nó.Nếu bạn quá lo sợ thất bại, bạn không thể làm những gì cần làm để thành công. Giải pháp cho vấn đề này là làm bạn với thất bại. Bậc thầy gặp thất bại nhiều hơn cả số lần kẻ nghiệp dư cố gắng. Chốt lại: Chỉ vì nó chưa xảy ra ngay bây giờ, không có nghĩa nó sẽ không bao giờ xảy ra. Đôi khi có những điều phải sai lầm trước khi nó trở nên đúng.

5. Nghĩ và làm là hai việc hoàn toàn khác nhau

Thành công không bao giờ tìm đến bạn trong khi bạn đang ngồi đợi và nghĩ về nó. Bạn là những gì bạn làm, không phải là những gì bạn nói mình sẽ làm. Hiểu biết về cơ bản sẽ vô dụng nếu không đi cùng hành động. Những điều tốt đẹp không đến với những người chỉ biết chờ đợi, chúng đến với những ai làm việc cùng những mục tiêu ý nghĩa. Tự hỏi bản thân xem điều gì thực sự quan trọng và can đảm tạo dựng cuộc đời bạn dựa trên câu trả lời đó. Và nhớ rằng, nếu bạn đợi cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng 100% để bắt đầu, bạn rất có thể sẽ phải đợi trong suốt phần đời còn lại của mình.

6. Bạn không cần đợi một lời xin lỗi để tha thứ

Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn chấp nhận tất cả những lời xin lỗi bạn chẳng bao giờ nhận được. Điều cốt yếu là tỏ lòng biết ơn với từng trải nghiệm – tích cực hay tiêu cực. Hãy nhìn lại và nói rằng: “Cảm ơn vì bài học”. Nhận ra rằng sự hằn học với quá khứ là cách lãng phí hoàn toàn niềm vui của hôm nay, và giữ mãi những điều ấy giống như bạn cho một công ty thừa thãi thuê chỗ miễn phí trong đầu mình. Sự tha thứ là một lời hứa bạn muốn giữ. Khi bạn tha thứ cho ai đó, bạn đang tự tạo cho một lời hứa rằng không được để quá khứ chống lại thực tại.

7. Vài người đơn giản là không hợp với bạn

Bạn sẽ chỉ tuyệt vời như những người bạn ở quanh mình, vì thế hãy đủ can đảm loại bỏ những kẻ luôn kéo bạn đi xuống. Bạn không cần bắt buộc giữ mối quan hệ với những người luôn khiến bạn cảm thấy ít tốt đẹp hơn. Có rất nhiều người phù hợp với bạn, người tiếp thêm nghị lực và truyền cảm hứng khiến bạn trở nên tốt nhất. Chẳng có ý nghĩa gì khi ép buộc bạn phải ở cạnh một người không phù hợp.

8. Yêu thương bản thân không phải là việc của người khác, đó là việc của bạn

Tử tế với người khác là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là tử tế với chính bản thân mình. Bạn phải thực sự yêu bản thân để đạt được bất kì điều gì trong thế giới này. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn không nhìn bản thân mình qua đôi mắt của người khác, người không đánh giá đúng bạn. Biết rõ giá trị bản thân mình, ngay cả khi người khác không biết. Ngày hôm nay, hãy để ai đó yêu bạn vì chính bạn, vì chính những khuyết điểm của bạn. vì những lúc thiếu thu hút mà đôi khi bạn cảm thấy, và vì những khi không hoàn hảo mà bạn nghĩ về bản thân mình. Hãy để ai đó yêu bạn dù cho bạn có tất cả những điều ấy, và hãy để người đó chính là BẠN.

9. Những gì bạn sở hữu không nói lên bạn là ai

Đồ vật suy cho cùng cũng chỉ là đồ vật, và chúng hoàn toàn không chịu trách nhiệm rằng bạn là người như thế nào. Hầu hết chúng ta đều có thể sống ít vật chất hơn những gì ta nghĩ mình cần. Bạn phải tạo được văn hóa của riêng mình. Đừng xem TV quá nhiều, đừng suốt ngày đọc tạp chí thời trang, và đừng đọc quá nhiều báo. Tìm một nguồn sức mạnh để lấp đầy thời gian của bạn bằng những trải nghiệm ý nghĩa. Những thứ có thực là bạn, gia đình, bạn bè, tình yêu, hi vọng, kế hoạch, nỗi sợ hãi… “Kiếm tấm bằng đi, kiếm một công việc đi, kiếm một cái xe đi, kiếm một ngôi nhà đi, và cứ tiếp tục kiếm đi nhé”. Thật buồn, vì một ngày nào đó bạn sẽ tỉnh dậy và nhận ra mình đã bị lừa. Và tất cả những gì bạn muốn sau đó là đòi lại tâm trí đã bị đánh cắp bởi truyền thông, những kẻ khiến bạn trở thành khách hàng hoàn hảo khi mua mọi thứ không thực sự cần thiết để gây ấn tượng với người khác, chúng chẳng quan trọng chút nào. Đó là một cái vòng luẩn quẩn, nghĩ mà xem.

10. Mọi thứ đang thay đổi, từng giây

Hãy chấp nhận sự thay đổi và biết rằng nó luôn xảy ra với một lý do nào đó. Không phải lúc nào cũng dễ nhận ra, nhưng đến cuối cùng chúng đều đáng giá. Những gì bạn có hôm nay có thể sẽ chỉ là những thứ bạn đã từng có mà thôi! Đôi khi chỉ trong một tích tắc cũng có thể làm đổi hướng cuộc đời ta. Một quyết định có vẻ vô hại có thể chấn động cả thế giới như một thiên thạch va vào trái đất. Toàn bộ cuộc sống bị đảo ngược, có thể tốt hơn hoặc tồi tệ hơn, với một sức mạnh không thể đoán trước. Và những sự kiện này luôn luôn đang xảy ra với ai đó ngay lúc này. Tuy nhiên dù là trạng thái tốt hay xấu đi nữa, nó sẽ thay đổi. Đó là điều bạn có thể đoán trước. Vì thế, khi đời đang nở hoa, hãy tận hưởng. Đừng tìm kiếm cái gì đó tốt hơn. Hạnh phúc sẽ không bao giờ đến với những ai không đánh giá cao những gì họ đang có.

3 ĐIỀU GIÁ TRỊ
• Ba điều trong đời một khi đã đi qua không thể lấy lại được :
- Thời gian
- Lời nói
- Cơ hội

• Ba điều trong đời không được đánh mất :
- Sự thanh thản
- Hy vọng
- Lòng trung thực

•• Ba điều trong đời không bao giờ bền vững:
- Giấc mơ
- Thành công
- Tài sản

• Ba điều làm nên giá trị một con người :
- Siêng năng
- Chân thành
- Thành đạt

• Ba điều làm hỏng một con người :

 - Rượu
- Lòng tự cao,
- Sự giận dữ
 

CÓ HAI ĐIỀU PHẢI NHỚ...
+ Có 2 thứ bạn nên tiết kiệm, đó là sức khỏe và lời hứa.
+ Có 2 thứ bạn phải cho đi, đó là tri thức và lòng tốt.
+ Có 2 thứ bạn phải thay đổi, đó là bản thân và nhận thức.
+ Có 2 thứ bạn phải giữ gìn, đó là niềm tin và nhân cách.
+ Có 2 thứ bạn phải trân trọng, đó là gia đình và hiện tại.
+ Có 2 thứ bạn phải tự mình thực hiện, đó là lao động và chịu trách nhiệm với việc mình làm.
+ Có 2 thứ bạn phải lãng quên, đó là đau thương và hận thù.
+ Có 2 thứ bạn phải khắc ghi, là công ơn Mẹ Cha và sự giúp đỡ của người khác.
+ Có 2 thứ bạn buộc phải có để là người thành công, đó là đam mê và lòng kiên trì.
+ Có 2 thứ bạn không được làm, đó là hãm hại người khác và phản bội lòng tin.
+ Có 2 thứ bạn phải bảo vệ, đó là danh tín và lẽ phải.
+ Có 2 thứ bạn phải chấp nhận, là cái chết và sự khác biệt.
+ Có 2 thứ bạn phải kiểm soát, đó là bản năng và cảm xúc.
+ Có 2 thứ bạn phải tránh xa, đó là cám dỗ và sự ích kỷ.
+ Có 2 thứ bạn luôn phải sử dụng mà đừng hà tiện, là tiền bạc và kinh nghiệm.
+ Có 2 thứ bạn không được sợ sệt, là cái ác và sống thật.
+ Có 2 thứ bạn phải nuôi dưỡng, là tình yêu và sự bao dung.
+ Có 2 thứ mà bạn cần phải đạt được trong cuộc sống, đó là thành đạt và hạnh phúc.
+ Có 2 thứ bạn phải luôn sẵn sàng, đó là khó khăn và ngày mai.
+ Có 2 thứ bạn phải luôn ghi nhớ, đó là thực hiện những điều trên và làm thật tốt chúng trong cuộc sống hàng ngày.

 

...
 

         


Tập tin đính kèm
Nguồn:thptlythaito.bacninh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Chính phủ điện tử
Video
Bản đồ vị trí
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 82
Hôm qua : 105
Tháng 07 : 1.341
Tháng trước : 6.213
Năm 2020 : 23.991
Năm trước : 11.135
Tổng số : 35.126